“กระเจียวไฟ” พืชชนิดใหม่ในประเทศไทย
“กระเจียวไฟ Curcuma ignea Ruchis. & Jenjitt.” เป็นพืชชนิดใหม่ในสกุลขมิ้น Curcuma จากประเทศไทย พบในเขตจังหวัดตากและนครสวรรค์ มีความเสี่ยง
ต่อการสูญพันธุ์จากการขยายพื้นที่ปลูกข้าวโพด พืชชนิดนี้แตกต่างจากพืชชนิดอื่นๆ ด้วยการมีทรงดอกที่แผ่ออกและอับเรณูรูปตัว L
กระเจียวไฟ Curcuma ignea คล้ายคลึงกับมหาอุดม Curcuma glans มากที่สุดแต่แตกต่างกันที่มีอับเรณูที่มี spur ชี้ไปข้างหน้า (แทนที่จะชี้ออกจากกัน)
กลีบดอกที่มีขนสั้นห่างกัน (แทนที่จะเกลี้ยง) และมีใบประดับสีแดงสด สีเขียว หรือสีขาว (ไม่ใช่สีเขียวอ่อนถึงเขียวแก่ และมีเส้นสีแดง) โดยพืชชนิดนี้อยู่ในสถานะ
ใกล้การสูญพันธุ์ตามเกณฑ์ของ IUCN โดยพื้นที่ที่พบมีความเสี่ยงจากการขยายพื้นที่ปลูกข้าวโพดในจังหวัดตากและนครสวรรค์ การดูแลพื้นที่ป่าธรรมชาติ
นอกเขตอนุรักษ์และจำกัดพื้นที่ปลูกข้าวโพดน่าจะเป็นแนวทางที่สำคัญที่สุดของพืชชนิดนี้
นอกจากนี้พืชสกุลขมิ้นหลายชนิดมีความนิยมในตลาดไม้ประดับ หากมีการบริหารจัดการการเก็บจากธรรมชาติโดยคนในพื้นที่ในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้คนกับป่า
อยู่ร่วมกันโดยได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย และถ้าสนับสนุนการขยายพันธุ์อย่างเป็นระบบโดยคนในพื้นที่ก็จะทำให้ทรัพยากรดังกล่าวเกิดการใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน
สามารถศึกษางานวิจัยเพิ่มเติมได้ที่ https://journals.rbge.org.uk/ejb/article/view/1959
ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล เพจ Plant Science